Đà Lạt cuối tháng 11 bắt đầu chỉ từ vài dòng chat và hỏi han nhau qua Viber. Đại loại kiểu như:" Chán cái cuộc sống đầy rẫy bất công và sầu khổ quá. Đi Đà Lạt hơm bà?"- "Okay! Đi!".
Nhưng thật sự những chuyến đi đầy bất ngờ và thiếu suy nghĩ như vậy lại mang đến nhiều điều bất ngờ mà mình không thể tưởng tượng.
Đà Lạt vẫn đẹp như cách trong trí nhớ của mình cách đây vài năm. Yêu nhất thiên nhiên nơi đây. Có hoa hồng, hoa cẩm tú cầu, hoa ban, dã quỳ... Giản dị nhưng giống như những thị trấn nhỏ tại Châu Âu vậy. Nhớ ngày cuối trước khi về, mình đã phải nói rằng:" Thôi, không muốn về nữa đâu. Muốn sống ở đây luôn cho đời bớt buồn".
Chúng mình ăn sáng với bún bò và mì Quảng kiểu Đà Lạt trước khi lang thang. Bún bò mì Quảng thực sự là không để lại bất kì ấn tượng gì. Nhưng sáng hôm ấy, những hàng rào và tường hoa khiến mình cảm thấy một chút thức ăn không được ngon cho lắm không hề ảnh hưởng tới tâm trạng chút nào.
Các bạn hiền đi Đà Lạt nhất định phải tự thuê xe đi lang thang nhé. Vì nhờ đó mà mình phát hiện được nhiều nơi xinh đẹp mà không ai đi du lịch bình thường có thể phát hiện ra được. Tính mình thì ghét nhất kiểu "chụp ảnh lưu niệm" của du khách. Tức là bạn đứng vào 1 địa điểm tham quan, du lịch nào đó trên bản đồ, cười kiểu "1,2,3 cheese" hoặc tay chữ V và bạn đã có 1 bức ảnh "kiểu du khách".
Với mình, một khi đã đi thì bức ảnh phải là linh hồn và đặc trưng của nơi mình đến. Tạo cho người xem cảm giác tò mò và muốn tìm đến nơi đó, chịu khó đi và tìm hiểu mới cảm nhận được đúng tinh thần của từng vùng đất.
Bún bò Đà Lạt không đậm như Bún bò thường, có thêm miếng chả lụa. Mì Quảng cũng vậy, có thêm 1 miếng chả lụa và giò xương.
(Xin lỗi vì gương mặt hình sự. Nhưng cứ chụp ảnh là như mình đang làm việc nghiêm trọng vậy đó hehe)
Ăn sáng xong tụi mình ghé thăm nhà thờ Con Gà. Mình chỉ thích đi lụm thông ở đây. Sau đó đi lang thang lòng vòng khu này và phát hiện cả 1 khu phố trồng đầy hoa, bên cạnh khu chợ xô bồ tấp nập. Có hoa hồng leo (tường vy mọc thành chùm), và cả hoa yêu thích của mình: hoa thược dược. Hoa này giờ rất hiếm.
Tại đây tình cờ gặp 1 đàn "vịt con" nối đuôi nhau này đây
Trưa tụi mình quyết định không ăn gì và đi chụp dã quỳ. Vì lòng và lòng vòng mãi trong thành phố không tìm thấy bụi dã quỳ nào nên tụi mình quyết định chạy xe ra khu hồ Tuyền Lâm - Thiền viện Trúc Lâm.
Ở Thiền viện Trúc Lâm tuy trồng nhiều hoa lắm nhưng em chỉ mê cây hoa đậu biếc xanh ngắt mọc dại bên bờ tường không ai chú ý...
Đường tới Hồ Tuyền Lâm phải nói là nhiều dã quỳ vô cùng. Mà tính mình thì khó chiều trước giờ rồi nên cũng phải đi mãi mới tìm được 1 bụi dã quỳ to và vắng. Trời nắng to lắm nhưng lúc chụp hình quay clip thì vui lắm luôn, vì chỉ có tụi mình à
Chiều tối, tụi mình đi tham quan và mua thử bánh tại tiệm Liên Hoa nổi
đình nổi đám ở đường 3/2, chỗ này thì ngay đầu đường khách sạn mình nên
đi bộ là tới.
(Đồ nướng ở đây phong phú và nhiều hơn ở SG nhiều nha)
Tiệm to thiệt và rất đông nhưng vì không cho chụp hình nên mình rất cú và mất cảm tình =))). Qủa cú tiếp theo là cho bánh cheese cake của bạn Loan vô hộp xốp đựng xôi. Về chất lượng thì "lời quả không như đồn". Bánh trái làm không đúng kiểu, cũng không thơm ngon xuất sắc gì mà sao ai cũng khen??? "Mình làm còn ngon hơn đó bà"
Sau đó, tụi mình tiếp tục lang thang vòng quanh chợ Đà Lạt. Trời lạnh lạnh rất thích. Mà trời lạnh thì đói bụng, tìm đến Bánh căn Tăng Bạt Hổ thần thánh thôi. Địa chỉ trên mạng là số 7 hoặc 22 Tăng Bạt Hổ nhưng mình chỉ thấy duy nhất 1 tiệm Bánh căn số 14 Tăng Bạt Hổ thôi nhé. Tiệm rất đông, chờ hơi lâu nhưng bánh căn ngon khỏi bàn nhé. Bánh căn kèm xíu mại, nước mắm hoặc mắm nêm tùy thích, 30k/phần.
Theo lời của anh @longfreeman chụp hình đẹp trên Instagram thì tụi mình tìm tới Cà Phê Tùng (số 6 khu Hòa Bình). Chưa nói đến món cacao nóng rất ngon thì không khí tiệm cũng rất đặc trưng. Tùng mang phong cách Pháp những năm 70 thế kỷ trước với những bài nhạc Trịnh bất hủ, thiết kế mái vòm tuy nhỏ nhưng sang trọng và ấm cúng. Đây cũng là 1 nơi nên ghé khi đến Đà Lạt nhé bạn. Menu chỉ có 6 món uống thôi nhưng không gian cực đặc trưng.
Đã đến Đà Lạt thì không thể không bỏ qua món sữa đậu nành, sữa bắp, đậu xanh, đậu phộng, mè đen ấm nóng nơi đây. Nổi tiếng nhất là sữa đậu nành Tăng Bạt Hổ. Rất đông và bán đến tận khuya. Sữa đậu nành nơi đây có gì đó rất khác với sữa mình uống ở SG: Loãng hơn, không quá ngấy và béo nhưng rất thơm. Dùng kèm sữa còn có vô số các loại bánh. Nhưng chắc được ưa chuộng nhất là bánh croissant (cũng rất Đà Lạt)
Ngày đầu tiên của tụi mình kết thúc bằng 2 ly sữa ấm nóng này đây. Về khách sạn coi "Cô dâu 8 tuổi" đây nhé =))) Hẹn mọi người entry ngày 2.
"Được đăng bởi Nguyễn Diễm Hằng vào lúc 05:09"==> sinh nhật Loann nhé =)))
ReplyDeleteVào cà phê Tùng làm tui nhớ tới mấy chương trình kịch trên HTV đóng cảnh mí chục năm trước, nhất là cái bàn, cái nẹp tường và cả cái bàn có chút tróc simili. Có điều khói thuốc lá làm tui hơi khó chịu tí nhưng có ca cao nóng pha đậm và ngon hơn những chỗ trước đây tui uống đó :)
Bánh Liên Hoa thì cho tớ bổ sung thêm cái bánh Dough nut ở đây, xin cảnh báo là hok thể cạnh tranh nổi với Alice's nhaaaaaaaaaaaaaa ;)))))
Sữa đậu nành và đậu xanh là Diễm Hằng uống, còn đậu phụng và bắp là mình uống. Sữa bắp mắc hơn 3 loại kia với giá là 12k, huhu, bắp và đậu phụng khá béo áh quý vị. Bánh croissant ở đây ăn cũng ngon lắm áh, như Hằng bảo thì nó rất "Việt Nam", hihi
Cám ơn bạn miêu tả chi tiết tiệm bánh Liên Hoa hihi
DeleteMade my evening :)
ReplyDelete